Các loại Tảo và Cách phòng ngừa và loại bỏ Tảo

Các loại Tảo phổ biến trong bể thủy sinh

Các loài tảo vĩ mô và vi tảo có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên hành tinh của chúng ta. Hầu hết các loài là tảo biển và tảo nước ngọt. Ngoài ra còn có các chuyên gia như tảo không khí, tảo đất, và thậm chí cả tảo tuyết.

Sự đa dạng của các loài tảo vẫn chưa được tìm hiểu hết. Theo các ước tính khác nhau của các tác giả, số lượng dao động từ 70.000 đến một triệu loài. Trong các nhóm tảo có một quang phổ đáng kinh ngạc gồm các loài và chi khác nhau. Trong bể cá của chúng ta, bạn có thể mô tả bốn nhóm tảo quan trọng mà ai cũng có thể bắt gặp trong bể thủy sinh.

Tảo Xanh

Tảo lam, hay còn gọi là BGA hoặc Vi khuẩn lam, thường được tìm thấy trong hồ thủy sinh. Trên thực tế, chúng là loại tảo cổ xưa nhất. Chúng là vi khuẩn phân loại, với thực tế là chúng thiếu nhân tế bào thực sự. BGA phát triển nhanh, tạo thành một lớp màu xanh lam trên giá thể, đá và lũa.

Trong trường hợp bị nhiễm BGA, ngắt nguồn ánh sáng từ 5 đến 6 ngày sẽ rất hiệu quả để loại trừ chúng. Không có ánh sáng chiếu vào bể cá trong thời gian này, thay 50% lượng nước 3 ngày liên tiếp. Tảo lục lam có thể tạo ra chất độc, và những biện pháp loại bỏ chúng để cải thiện chất lượng nước này trở nên rất quan trọng!

Tảo Lam
Tảo lam phát triển

Tảo lục

Tảo lục khá giống với thực vật bậc cao khi bạn nhìn vào sự trao đổi chất và cấu trúc của chúng. Những đốm nhỏ màu xanh lục trên kính và lá của những loài thực vật phát triển chậm như Anubias gần như chắc chắn là tảo lục. Một số có dạng cấu trúc dạng sợi dài hoặc tảo phát triển trong đệm.

Tảo lục
Tảo lục trong bể thủy sinh

Tảo Đỏ

Có hai loại tảo đỏ không được ưa chuộng. Cả hai đều phản ứng rất tốt với các biện pháp chống tảo mà chúng tôi chia sẻ. Đây là tảo râu và tảo đuôi ngựa, cả hai đều thích môi trường có ít CO2. Chúng thích sinh sống ở những nơi có dòng nước mạnh. Nếu có nhiều Co2 trong nước, tảo đỏ sẽ ít phát triển hơn và những động vật ăn tảo sẽ dễ dàng tiêu thụ chúng hơn.

Tảo đỏ
Tảo đỏ trong bể thủy sinh

Tảo silic

Các loại tảo silic tạo thành một lớp màu nâu trên đá, gỗ lũa và các vật liệu trang trí khác. Chúng ta có thể hạn chế sự phát triển của dòng tảo này bằng cách trồng các dạng thực vật phát triển nhanh hoặc nuôi các dòng động vật như ốc hoặc cá tép. Thông thường, những loài tảo này xuất hiện trong giai đoạn mới setup của bể thủy sinh và tự biến mất sau vài tuần.

Tảo silic
Tảo silic phát triển trên đá hoặc thân lũa

Cách phòng ngừa và loại bỏ Tảo

Trồng các dòng thực vật phát triển mạnh mẽ

Mọi thứ sẽ tương đối dễ dàng nếu bạn hiểu mọi thứ hoạt động như thế nào trong tự nhiên. Mức độ ô nhiễm thấp, cây cối phát triển tốt, khỏe mạnh và lượng cá thích hợp (không quá cao hoặc quá thấp). Những điều kiện này làm cho sự phát triển của thực vật dễ dàng hơn và tảo sẽ khó phát triển hơn. Hãy cố kìm hãm sự phát triển của tảo bằng cách trồng các dòng cây thủy sinh có mức độ phát triển mạnh, đây là cách an toàn và đơn giản nhất.

Sử dụng carbon dioxide (CO2)

Hệ thống CO2 thủy sinh cung cấp cho thực vật mọi thứ chúng cần để phát triển và tiêu thụ các chất dinh dưỡng dư thừa có thể nuôi tảo. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, một bể cá có nguồn cung cấp CO2 tốt sẽ vận hành ổn định hơn nhiều so với một bể cá không bổ sung CO2.

Tuy nhiên, việc cung cấp các chất dinh dưỡng chính khác và các nguyên tố vi lượng cũng rất quan trọng nếu bạn muốn cây phát triển tốt. Cung cấp những chất này bằng cốt nền, phân nước là cách cung cấp chất dinh dưỡng đơn giản và dễ thực hiện. Tất nhiên, ánh sáng, cây trồng và vật nuôi đều cần phải đồng bộ với chế độ phân bón.

Ánh sáng quá mạnh cùng với những dòng thực vật phát triển chậm và nhiều chất dinh dưỡng dư thừa là môi trường thuận lợi cho Tảo phát triển mạnh mẽ. Thay nước thường xuyên khoảng 30% mỗi tuần cũng là một cách tốt để kiểm soát tảo, vì bạn loại bỏ các chất độc trong nước và bổ sung chất dinh dưỡng mới cho cây.

Hệ thống CO2 thủy sinh
Hệ thống CO2 sử dụng cho bể thủy sinh

Thả lượng cá vừa đủ

Lượng cá vừa đủ sẽ khiến lượng thức ăn được bổ sung vào hệ thống sinh học sẽ ít hơn. Loại thức ăn bạn chọn cho cá ăn cũng có thể có ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của tảo. Các thử nghiệm và nghiên của chúng tôi cho thấy, thức ăn tự nhiên chất lượng cao có thể giúp giảm lượng Tảo trong bể.

Cường độ ánh sáng và thời gian quang chu kỳ của bạn cũng có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cây. Đèn không được bật quá 10 giờ. Với chu kỳ quang kỳ dài hơn, hệ thống quang hợp của thực vật có thể không hoạt động hoặc thậm chí bị hư hại. Tắt đèn trong 3-4 giờ vào khoảng giữa trưa cũng đã được chứng minh là khá hiệu quả. Thực vật có thể sử dụng thời gian tạm dừng này để tái tạo hệ thống quang hợp của chúng.

Bạn có thể lựa chọn những loại thức ăn tốt và tham khảo video dưới đây về 2 loại thức ăn mình thấy rất tốt.

Nuôi Rong đuôi chó cứng

Chúng tôi không bao giờ setup một bể thủy sinh nào mà không có cây rong đuôi chó ( Ceratophyllum demersum ). Rong đuôi chó cứng là một loại thực vật nổi và sẽ bắt đầu tiêu thụ các chất dinh dưỡng dư thừa ngay lập tức ngay sau khi Setup. Chúng sẽ là dòng thực vật hữu ích giúp ngăn chặn sự phát triển của Tảo từ chất dinh dưỡng dư thừa của một bể thủy sinh mới setup. Sau đó, chúng sẽ đóng góp vào sự cân bằng sinh học trong bể cá. Khi cây rong đuối chó cứng đã hoàn thành công việc của mình, bạn chỉ cần lấy nó ra khỏi bể thủy sinh của bạn.

Cây rong đuối chó cứng
Cây rong đuối chó cứng

Sử dụng Tảo cầu

Chúng còn được gọi là “bóng rêu”. Về mặt kỹ thuật, chính xác hơn là những bóng rêu rỗng này trên thực tế, được hình thành bởi tảo lục thuộc chi Aegagropila (Aegagropila linnaei). Nằm trong lõi của chúng, là các vi sinh vật phân hủy nitrat, do đó lấy đi chất dinh dưỡng từ tảo.

Moss ball
Moss ball

Sử dụng động vật ăn Tảo

Một trong những loài ăn tảo tốt nhất là tép Amano (Caridina multidentata) hay có tên gọi thân thương hơn với người Việt Nam là tép Yamato. Chỉ cần một vài chiên binh Yamato cũng có thể làm việc rất hiệu quả trong việc tiêu diệt Tảo. Do đó, tép Yamato được rất nhiều người chơi thủy sinh sử dụng để diệt Tảo trong các bể thủy sinh.

Tép Yamato
Tép Yamato ăn rêu, tảo

Cá otto rất được khuyến khích sử dụng để ăn rêu tảo. Loài cá nhỏ, với tính cách hiền lành nên luôn được nuôi trong bể thủy sinh với mục đích ăn rêu tảo cực tốt. Dòng cá này chăm chỉ và không ngừng “xử lý” cặn tảo bám trên lá, gỗ, đá, cũng như kính.

Hình ảnh dòng cá Otto
Cá Otto

Ngoài ra bạn có thể sử dụng các dòng cá khác như: Bút chì,longfin, bảy màu… cũng là những dòng cá ăn rêu tảo rất tốt.

Các dòng ốc cũng rất tốt trong việc ăn và loại bỏ rêu hại, điển mình là ốc nerita rất phổ biến và được nhiều người chơi thủy sinh sử dụng.

Ốc Nerita
Ốc Nerita

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0702756071
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon