Chia sẻ cách diệt rêu tảo siêu hiệu quả

Rêu, tảo là một trong những đối thủ cực khó trị của người chơi thủy sinh. Nếu để rêu, tảo hại hình thành và phát triển trong bể thủy sinh thì sẽ cực kỳ khó kìm hãm và xử lý. Thậm chí việc lật bể sẽ đến sớm nếu tảo, rêu hại phát triển quá mạnh.

Đây là một kỹ thuật đã được nghiên cứu và phát triển lên từ những lần mà bể thủy sinh, cá cảnh bị tảo nâu, rêu hại. Cho dù tôi đã chia sẻ kỹ thuật này trong nhiều bài như một sự giúp đỡ mang tính cá nhân, tôi nghĩ nó xứng đáng được viết thành một bài hoàn chỉnh.

Cách sử lý rêu hại, tảo trong bể thủy sinh

Tóm tắt: Kỹ thuật này sử dụng Ôxi già (H202) để chữa trị toàn bộ bể, đi cùng với phương pháp xử lý Excel toàn bể, để cung cấp hiệu quả diệt tảo hơn là tách riêng từng phương pháp; cùng việc việc không có những nguy cơ gây tổn thương đáng chú ý nào đối với cây thuỷ sinh.

Kỹ thuật này đã được thực hiện rất nhiều lần bởi tôi, và ít hơn với những người khác. Trong khi mọi trường hợp được quan sát là không có những tác dụng bất lợi, tôi không dám đảm bảo 100% an toàn. Chỉ bằng cách thực hiện nhiều hơn các thí nghiệm trên một diện rộng bể thuỷ sinh mới có thể khẳng định chắc chắn hơn. Hãy cân nhắc việc có nên thử không và nếu bạn làm, hãy chia sẻ kết quả với chúng tôi nhé. Cho dù bạn không thử kỹ thuật này, bạn cũng có thể đọc để có thêm thông tin hữu ích

Cú đấm đầu tiên: H202 – Oxi già

Dùng phương pháp đánh Oxy già cả bể không được chú ý lắm. Các kết quả đều cho thấy là khá nghèo nàn, ít nhất cho đến khi bạn sử dụng phương pháp bơm thẳng vào cây với một chút may rủi; và sau một vài lần thất bại, hều hết rêu tảo sẽ bị đánh bay sạch sẽ.

Nhưng sự thật là, hầu hết mọi người thực hiện phương pháp điều trị này sai hoàn toàn.

Oxi già
Dung dịch Ô xy già

Cách làm SAI:

Thông thường, điều đầu tiên được làm sẽ là tắt lọc và đèn. Và như vậy, một sai lầm có khả năng đã xảy ra, và là đường dẫn cho hàng loạt sai lầm khác.

Tắt lọc ngăn H202 chảy qua các nguyên vật liệu lọc. Nghe có vẻ hay, bởi vì chúng ta không muốn H202 giết quá nhiều vi sinh, cũng không muốn lãng phí Oxy già vào việc xử lý và đánh nhau với vi sinh. Nhưng thường sẽ xảy ra điều này, các chiếc lá sẽ có rất ít hoặc không có dòng chảy trong bể.

Hiệu quả của bất kỳ loại hoá chất nào đều được xác định bởi công thức: Sự đậm đặc * Dòng chảy * Thời gian

Một giọt H202 – Oxy Già sẽ có tác dụng khi không có dòng chảy, đơn giản bởi vì nó có sự đậm đặc đáng kinh ngạc ở vị trí nó được nhỏ. Nhưng trong việc trị rêu toàn bể, nó sẽ bị pha loãng. Vì thế, lúc này một dòng chảy mạnh để đưa oxy già đến vòng quanh bể, để có thể đến từng ngõ ngách bị dính rêu tảo và sẽ có những tác dụng tích cực.

Nếu không có dòng chảy mạnh, sẽ chỉ có một khu vực nơi có dòng chảy lớn nhất là xảy ra quá trình diệt rêu tảo. Mang cá – đó cũng là một khu vực mà chúng ta cũng không hề muốn H202 tác động.

Tiếp tục nào. H202 đã được cho vào. Một lượng thời gian cần thiết để H202 được thổi quanh bể, khoảnh nửa tiếng hoặc hơn 1 chút. Sau đó việc điều trị sẽ được “xoá sổ”, bằng cách bật lọc và ánh sáng mạnh trở lại. Đó lại là một sai lầm tiếp theo.

Hầu như toàn bộ H202 vẫn còn tồn tại nguyên trong bể, bởi vì không có dòng chảy, sẽ có rất ít Oxy già phản ứng với cái gì. Trong khi đúng là ánh sáng sẽ hỏng H202, nhưng nó chỉ thực hiện được trong rất nhiều ngay – cho dù là đối với ánh sáng mặt trời. Chứ đừng nói gì đến vài chục phút. Do đó ánh sáng chẳng có tác động gì, có nhiều thời gian hơn chúng ta sẽ đi sâu vấn đề này.

Lọc sinh học ít nhất cũng làm giảm lượng Oxy già. Và với việc khởi động lại luồng chảy, H202 cuối cùng cũng có một số hiệu quả đối với rêu tảo. Nhưng các loại cá sẽ chính thức đối mặt với một sự stress đáng kể. H202 đậm đặc sẽ được thổi qua mang cá trong nửa tiếng, trong thời gian mà H202 chẳng diệt được tý tẹo rêu tảo nào. Và khi H202 được pha loãng vì có lọc, thì độ stress của cá càng tăng vì những thay đổi nồng độ cho đến khi lọc hoàn toàn loại bỏ H202. Phải mất đến hơn nữa tiếng sau may ra lọc mới có thể lọc đáng kể H202.

Cách làm ĐÚNG:

Như tôi nói trước đây: Đậm Đặc kết hợp Dòng Chảy và Thời gian

Cho nên nếu bạn muốn điều trị hiệu quả, hãy cung cấp dòng chảy lớn trong suốt thời gian điều trị. Bởi vì dòng chảy sẽ chảy đều nước qua mang cá, để bảo vệ chúng bạn phải thu ngắn thời gian đánh Oxy già, không nên lãng phí thời gian trong suốt khoảng thời gian rêu thì chẳng bị ảnh hưởng gì mà cá thì ngập trong H202 và trong bể không lọc không dòng chảy. Nếu điều này được thực hiện, việc tăng an toàn cho cá cũng đồng nghĩa ta có thể tăng nồng độ của H202.

Đầu tiên, hãy chuẩn bị bể. Bạn sẽ phải có một dòng chảy thật lớn. Nếu bạn có thêm đầu tăng áp, hãy thêm vào. Nếu nguồn chảy duy nhất đến từ lọc của bạn, bạn nên bỏ hết vật liệu lọc ra một chỗ có chứa nước của bể để không làm ảnh hưởng hệ vi sinh, sau đó bật lọc lại bình thường. Tuy nhiên, đây là một lựa chọn không bắt buộc mặc dù có rất nhiều lợi ích. Tôi có một cái lọc rẻ tiền Koralia với dòng chảy 1,320GPH, có lẽ là hơi lớn so với tất cả bể của tôi, nhưng tôi đã sử dụng vì nó rất lý tưởng cho việc điều trị này.

Nếu bạn có quả cầu Marimo, hãy tạm thời bỏ chúng ra cùng chỗ lọc vi sinh, bỏ ra ngoài bể đánh Oxy già. Cladophora rất khoẻ, về cơ bản là không bị ảnh hưởng bởi phương pháp H202. Nhưng cách điều trị này có thể làm bỏng và hỏng chúng, khiến chúng xấu đi, đặc biệt ở mặt mà có dòng thổi thẳng đến. Nếu chúng bị nhiễm các loại rêu không như ý, bạn cũng có thể đơn giản là cho chúng vào một túi nước và cho vào chỗ tối 1 tuần. Chúng có thể sống rất thọ trong môi trường không có ánh sáng, không giống các loại rêu khác.

Hãy bật đèn. Ánh sáng không có tác dụng gì với H202, chỉ có kỹ năng của bạn mới ảnh hưởng thôi ^^

Bây giờ cho 3% H2O2, với liều 2 muỗng canh (với mỗi muỗng canh tbsp của Mỹ = 14.7 ml, bạn có thể mua xi lanh để đong cho chuẩn) cho 10 Gallons (4,5 lít) nước (chú ý là chỉ tính nước trong bể, bạn phải trừ đi thể tích phân nền, cây, đá, lũa, …). Đúng vậy, đây là liều lượng nhiều gấp đôi thông thường; như tôi đã giải thích trước đó thì chúng ta có thể sử dụng với độ đậm đặc cao hơn. Có những nơi đã ghi nhận công thức 4 muỗng canh (14.7 * 4 = 60ml) cho 4,5 lít nước.

Cho phép bể tuần hoàn trong 15 phút. Trong suốt thời gian đó, hãy đảo dòng chảy vài lần nếu được, để đảm bảo rêu tảo ở khắp nơi đều gặp H202, nếu bạn có vấn đề về việc thay đổi hướng dòng chảy, hãy đảm bảo dòng chảy sẽ chính diện khu vực cần điều trị mạnh nhất,

Bây giờ hãy dừng quy trình. Thay 50% nước, hoặc nhiều hơn nếu bạn biết chắc là cá chịu được. Lắp đặt cho bể thuỷ sinh mọi thứ như cũ, bao gồm nhét lại các nguyên vật liệu lọc đã bỏ ra trước đó.

Rêu tảo càng ít khoẻ mạnh thì càng dễ bị giết bởi duy nhất quy trình này, đặc biệt là nếu dòng chảy của bạn tốt. Nhưng chắc chắn là tất cả các loại rêu tảo sẽ bị yếu đi, và đây là lúc để chúng ta thực hiện:

CÚ ĐẤM THỨ HAI: EXCEL

Excel là một sản phẩm của thương hiệu Seachem, một sản phẩm rất tốt và an toàn với cá, tép.

Bất cứ loại rêu nào không bị giết bởi H202 sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn bởi Excel.

Thuốc Diệt Rêu EXCEL flourish

Nếu bạn chưa dùng Excel, hoặc đã từng sử dụng với liều lượng khuyên dùng, hãy tăng liều so với khuyến cáo của Seachem lên 5ml mỗi 10Gallons (4,5 lít). Không cần liều cao hơn cho trường hợp này. Rêu tảo sẽ có cơ chế để thích nghi và chống lại Excel, cũng giống như các loại cây nhạy cảm như Vals. Trong trường hợp này, Oxy già vừa ra đòn, Excel bất chợi tung cú dứt điểm là đủ mạnh để có thể nhanh chóng dứt điểm rêu tảo hại.

Nếu bạn đã từng dùng Excel quá liều, hãy tiếp tục dùng theo các liều trước đó.

Hãy tận hưởng một bể thuỷ sinh không có rêu hại. Nếu có bất cứ vấn đề nào làm bùng phát rêu tảo hại ở một vị trí trong bể, hãy tiêu diệt ngay để bể không có rêu. Trong một số trường hợp, một phương thức tiễu trừ rêu hoàn toàn thế này có thể giúp tăng cường sức khoẻ cây thuỷ sinh đến một điểm mà rêu hại không thể quay lại được.

Kết luận:

Tôi đã sử dụng phương pháp này rất nhiều lần trong nhiều bể để có thể ngăn ngừa và diệt sạch hoàn toàn rêu hại, tảo hại trong bể thủy sinh.

Ảnh hưởng tới các loài cá

Tôi chưa từng thấy một ảnh hưởng xấu nào đến những cư dân nhạy cảm trong bể thuỷ sinh của mình: Bao gồm cá Otos, chuột Corys, tép tre, cá trâm và ốc cảnh. Tôi không biết có an toàn cho các loài tép khác không, vì tôi không nuôi nhiều loài động vật. Tôi rất muốn xem ai đó thử ở một bể có vài con Tép anh đào đắt tiền. Rêu cái đẻ Java Moss không bị ảnh hưởng. Tôi có vài cây Anacharis, loài đặc biệt nhạy cảm với Excel, nhưng tôi đã từ từ tăng từ dưới liều đến đúng liều, và phương pháp đã không gây ra tác hại xấu nào. Tôi rất hy vọng sẽ có nhiều loài được tham gia thí nghiệm.

Ngoài đề nhưng có liên quan. Gần đây tôi đã thấy tác dụng của AlgaeFix được bàn tán ở các diễn đàn, hiện giờ có một số cao thủ đã xuống nước, thừa nhận loại này không còn có hiệu quả trong điều trị diệt rêu tảo. Đúng, nó đã có tác dụng, tôi cũng đã dùng nó, và nó dễ dùng hơn phương pháp của tôi nhiều.

Nhưng nó không an toàn cho các loài động vật. Rất nhiều lần tôi đã phải chứng kiến cá của mình bị stress và giết bởi AlgaeFix, và mặc dù trong đa số trường hợp điều đó không xảy xa, tôi vẫn cho rằng đây là một canh bạc. Tôi đã có một ý kiến về việc tại sao điều này xảy ra khác với các giả thuyết tôi đã từng nhìn thấy, và làm cách nào để tránh, nhưng đó là một bài viết khác tôi sẽ gửi sau.

Vào thời điểm này tôi cho rằng phương pháp điều trị này có thể an toàn hơn AlgeaFix khi thực hiện đồng bộ đúng cách và có tác dụng ổn định, an toàn ở nhiều trường hợp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0702756071
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon