Kinh Nghiệm Chăm Hồ Thủy Sinh Tránh Rêu Hại Mùa Nóng

Kinh Nghiệm Chăm Hồ Thủy Sinh Tránh Rêu Hại Mùa Nóng

 

1. Nguyên nhân bùng phát rêu hại mùa nóng và chuyển mùa mưa

Thời tiết trong nam bắt đầu nóng bức và trời cũng bắt đầu đổi mùa mưa. Như mọi năm, từ tháng 4 đến cuối tháng hè là mùa rêu hại. Cứ đến mùa này thì doanh thu bán cidex, excel, carbon liquid và các chế phẩm trị rêu của shop mình và cả các đại lý trên toàn quốc đều tăng chóng mặt. Nguyên nhân chính của sự bùng phát rêu hại trong hồ thuỷ sinh là:

– Mùa nóng làm lượng oxy trong nước thấp hơn, làm hệ vi sinh của đa số hồ thuỷ sinh (không có chiller) đều yếu hơn, và tất nhiên ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống và cây trong hồ, rêu hại tận dụng phát triển.

– Đa số cây thuỷ sinh đều yếu hơn khi nhiệt độ nước quá cao, và càng yếu khi nhiệt độ nước nóng lên đột ngột.

– Giao mùa mưa là lúc vi khuẩn trong các nguồn nước tăng lên (các công ty thuỷ cục hay tăng lượng clo khử khuẩn vào mùa mưa), nhiều cây thuỷ sinh như ráy rất dễ bị nhiễm khuẩn. Cá tép cũng dễ bệnh và chết lai rai trong mùa này, gây ảnh hưởng tiêu cực đến nước hồ.

Những loại rêu hại thường gặp mùa này là: rêu chùm đen, rêu tóc, rêu nhớt xanh, tảo nâu và rêu nước xanh.

2. Lời khuyên có thể hữu ích cho anh em chưa có kinh nghiệm:

– Nếu hồ có chiller (máy làm lạnh nước) thì cố châm thêm kali, đây là kinh nghiệm của nông dân ta để tăng đề kháng, sức chịu đựng cho cây trồng lúc giao mùa. Kali tương đối an toàn cho hầu hết các hồ thuỷ sinh.

– Châm vi sinh thêm thường xuyên, nhất là khi thay nước hay vệ sinh lọc (quan trọng). Hệ vi sinh khỏe nghĩa là hồ ổn đinh, rất khó lên rêu hại.

– Cho cá tép ăn ít lại, để hạn chế ít hữu cơ dư thừa từ thức ăn thừa và phân cá, nhưng đừng bỏ đói cá.

– Nếu hồ không có chiller hay máy lạnh, cố bảo dưỡng vệ sinh thay nước thường xuyên hơn vào mùa này. Nhưng nếu hồ có đèn sáng quá thì đảm bảo dinh dưỡng từ phân nước, phân nhét mỗi khi thay nước. Nếu dùng nước máy thực tiếp thì nhớ khử clo khi thay nước để khỏi ảnh hưởng cá và cây.

– Có thể châm liều nhẹ excel hay cidex ngừa rêu hại hằng ngày. Khi mầm mống rêu hại mới xuất hiện trong nước thì rất dễ bị diệt bằng excel, cidex hay carbon liquid.

– Nếu rêu hại xuất hiện thì nên trị ngay. có thể bằng việc thây nước, dùng tay vệ sinh, cá tép… hoặc dùng chế phẩm như trên nếu bắt buộc.

– Những hồ không nên dùng hoá chất trị rêu hại hoặc hạn chế: hồ có nhiều tcnt, tccb, tc 3 lá, rêu nhạy cảm như Phụng Vĩ Đài…

– Nếu có thể, nên thả bèo Nhật hay 1 số cây bán cạn, những loại cây này có lợi thế lấy carbon, ni tơ dồi dào trên cạn để hút thêm dinh dưỡng dư thừa trong nước, hoặc tiết ra hoá chất cảm nhiễm phòng rêu hại cực tốt.

– Tránh cắt tỉa toàn bộ hồ 1 cách đột ngột, nếu cắt tỉa quá nhiều mùa này rất dễ kích hoạt rêu hại.

– Không nên nóng vội kích cây mọc nhanh thời gian này, nhất là bằng cách châm phân nước quá nhiều, châm kích rễ quá nhiều.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0702756071
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon